Thịt chuột Yên Thành thu hút thực khách
Chuột là loài gặm nhấm và đối với một số nước trên thế giới, thường họ không dám ăn những món ăn làm từ chúng. Tuy nhiên ở nhiều nơi khác, thịt chuột đồng được coi là món ăn "quốc dân", là món quà không thể thiếu trong lễ cưới của nhà trai tặng nhà gái nhằm an ủi cô dâu sắp phải xa bố mẹ đẻ như ở bộ tộc người Adi. Còn ở vùng quê Yên Thành Nghệ An này, thịt chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn và trở thành món ăn đặc sản.
Họ nhà chuột trên khắp hành tinh chúng ta hết sức đông đảo, đa dạng. Các nhà sinh học và nông học đã ước tính chúng có khoảng 450 loại, bao gồm trên 20 họ. Ở nước ta, chúng đã có hàng trăm loại, hàng chục họ khác nhau. Tuy nhiên, thịt chuột Yên Thành dùng làm các món ăn ở đây thường dùng chuột đồng, loại chuột dai chắc, không mang tính độc hại như các loài chuột khác.
Sở dĩ thịt chuột Yên Thành trở thành món đặc sản bởi vì nó là món ăn lạ, nhiều người muốn thử nên trở thành phong trào, hút khách, hút sự quan tâm của những người đam mê ẩm thực… Nhưng trên hết vẫn là do hương vị thơm ngon, béo ngậy và chắc nịch trong từng thớ thịt nhất là vào những ngày trời se lạnh.
Trong chương trình VTV3 vừa qua, món thịt chuột Yên Thành đã đến với độc giả trên màn hình và dường như nó trở thành món ăn hấp dẫn mà ai cũng muốn thử một lần trong đời.
Chị Đinh Kiều Loan, một du khách từ Thái Bình vào thăm quê lúa Yên Thành và đã có dịp thưởng thức món thịt chuột Yên Thành, chị cho hay: "Đây là món ăn tôi lần đầu tiên nếm thử, tuy nhiên nó ngon hơn trí tưởng tượng của tôi, tôi rất thích món ăn này và sẽ học cách chế biến để khi trở về quê hương, tôi có thể làm cho mọi người trong gia đình mình ăn".
“Dàn trận” để bắt chuột đồng Yên Thành
Hằng năm, từ tháng 10 đến lúc tháng 3 âm lịch sang năm là mùa chuột đồng kiếm ăn nên con nào cũng múp míp, tròn trĩnh. Đây chính là lúc người dân cùng nhau đi săn chuột đồng Yên Thành, và chuột đồng mùa này được đánh giá là ngon nhất.
Để săn được chuột hiệu quả thì phải biết tập tính của nó. Hang chuột thường có 1 - 3 ngách, người săn chuột chỉ cần đặt chõ vào các ngách rồi chọn hang chính, thọc thuổng vào, chuột sợ phải vọt ra theo các ngách, chui tọt vào cái chõ đã để sẵn ở ngoài. Chuột đồng Yên Thành nhiều lúc cũng sống tập thể khoảng 20 – 30 con trong hang lớn, bắt được một lúc hàng chục con coi như hôm đó “bội thu” đối với các thợ săn chuột.
Cách bắt chuột Yên Thành |
Bắt chuột cũng cần phải có nghệ thuật, có mẹo chứ không phải ai cũng bắt được. Vì vậy có người đi một buổi đã bắt được năm, bảy chục con. Có người săn cả ngày được vài ba con lèo tèo. Chuột đồng Yên Thành nhiều nhất là sau mùa gặt. Lúc này chuột no, béo, thường chui vào những lùm cây lớn ở giữa đồng, đào hang ở bờ ruộng…
Cứ thấy hang chuột, thợ săn chuột sẽ tìm các ngách phụ rồi đặt những chiếc rọ bằng tre trước cửa ngách. Sau đó, dùng chiếc thuổng nhỏ đào mấy nhát ở hang chính. Thấy động, chuột hoảng sợ chạy ra các cửa ngách để thoát thân và phải tự chui vào rọ, nếu chuột chạy thoát thì đã có những chú chó săn bắt lại để về chế biến món thịt chuột Yên Thành hấp dẫn.
Biến tấu từ thịt chuột đồng Yên Thành
Thịt chuột đồng có thể làm được đến 36 món khác nhau, kể ra lại giống 36 kế của Binh Pháp Tôn Tử bên Trung Quốc ấy. Để tìm hiểu hơn về vấn đề này, theo chân ông Mạnh - đầu bếp tại quán nhậu ven đường của xã Mã Thành, ông cho biết hằng ngày quán của ông rất đông khách và món được mọi người ưa thích nhất là món thịt chuột Yên Thành với đầy đủ cách chế biến.
Cũng theo lời ông, quy trình sơ chế đến chế biến món thịt chuột đồng tại Yên Thành công phu và tỉ mỉ, nếu chế biến sơ sài thì người ăn dễ mắc phải những mầm bệnh từ chúng. Chúng tôi tiếp cận được nơi chế biến chuột, ban đầu họ làm sạch lông, sau đó chất chuột thành hàng và thui bằng rơm đến khi cho bề ngoài chuột vàng ươm, tỏa mùi thơm phức rồi đem cắt bỏ đầu, đuôi, chân, bỏ hết nội tạng và chế biến thành món tùy ý như ướp sả ớt rang muối, hoặc chiên dầu mỡ cho giòn; chuột làm món giả cầy, kho tàu, hoặc rô ti; chuột ướp gừng kẹp lá chanh nướng, chuột nướng chao, chuột xào lăn...
Thịt chuột Yên Thành xào lăn |
Tôi đã từng một phen ớn lạnh khi ăn món thịt chuột đồng, đó là khi mới về làm dâu Yên Thành, được mẹ chồng gắp cho miếng thịt chuột đồng áp chảo, trong lòng cứ dờn dợn, tưởng chừng như ánh mắt con chuột kia trên đĩa đang liếc nhìn tôi … nỗi sợ hãi cứ tăng dần đều khi mẹ chồng dục ăn nhanh kẻo nguội, và rồi tôi cũng mắt nhắm mắt mở đưa miếng thịt chuột (con vật mà tôi từng sợ nhất) vào miệng. Không giống như trí tưởng tượng ban đầu, món thịt chuột béo ngậy dai chắc thơm lừng ấy chạm vào đầu lưỡi khiến tôi phải chựng lại mà hít hà. Và hôm nay đây, món thịt chuột áp chảo Yên Thành nghiêm nhiên đã trở thành một trong những món ăn mà tôi thích.
Cách chế biến món thịt chuột Yên Thành áp chảo cũng đơn giản, loại chuột thường dùng để áp chảo là chuột cống nhum. Sau khi làm sạch, chuột ướp với ngũ vị, tiêu, đường, tỏi, muối, bột ngọt, mật ong... Để khoảng 2-3 tiếng cho thịt thấm đều gia vị rồi chiên chín với chảo không dính hay chảo áo một lớp dầu mỏng. Chuột đồng áp chảo có vị thơm, ngon, béo ngậy không khác heo sữa nướng.
“Yên Thành thịt chuột” đã thành câu cửa miệng của người dân xứ Nghệ khi nhắc đến huyện lúa. Nhìn cái cách người dân Yên Thành bắt chuột, làm thịt chuột và nếu ai đã ăn thịt chuột Yên Thành một lần rồi thì cũng dễ hiểu rằng vì sao thịt chuột Yên Thành lại hấp dẫn thực khách đến như vậy.
KHUYẾN MÃI HẤP DẪN:
Từ ngày 20/10 – 25/10/2016, quán nhậu “An Chuột” tại xã Mã Thành (Đối diện cổng chợ An – Điện thoại: Chị An: 01626589549) khuyến mãi hấp dẫn. Theo đó, mỗi bàn nhậu khi gọi món thịt chuột có giá > 100 nghìn đồng sẽ được tặng kèm 1 vỉ kẹp nướng bằng inox chất lượng cao.
Từ ngày 20/10 – 25/10/2016, quán nhậu “An Chuột” tại xã Mã Thành (Đối diện cổng chợ An – Điện thoại: Chị An: 01626589549) khuyến mãi hấp dẫn. Theo đó, mỗi bàn nhậu khi gọi món thịt chuột có giá > 100 nghìn đồng sẽ được tặng kèm 1 vỉ kẹp nướng bằng inox chất lượng cao.
SỐ LƯỢNG QUÀ TẶNG CÓ HẠN
CO 1 SUẤT NHA!!
Trả lờiXóaCó ngay có ngay.
Xóa